máy theo dõi nồng độ oxy trong máu và nhịp tim cho trẻ sinh non

máy theo dõi nồng độ oxy trong máu & nhịp tim cho trẻ sinh non là gì?

tính năng kỹ thuật & vai trò của máy monitor

Trẻ sinh non và một số trẻ sơ sinh khác khi sinh ra có thể gặp một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp, vì thế việc đo nồng độ oxy trong máu rất quan trọng. Y học ngày càng phát triển nên việc đo nồng độ bão hòa oxy trong máu cho trẻ sơ sinh không còn là vấn đề khó khăn, máy đo SpO2 cho trẻ sơ sinh là một trong những thiết bị y tế được sử dụng hàng đầu cho trẻ sơ sinh và trẻ sinh non.

SpO2 là từ viết tắt của cụm từ Saturation of Peripheral Oxygen – còn được gọi là chỉ số đo độ bão hòa Oxy trong máu ngoại vi. Đây là chỉ số được đo qua da (không xâm lấn) Để đo được chỉ số này, chỉ cần dán cảm biến vào lòng bàn chân của trẻ.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn công dụng của máy đo SpO2 cho trẻ sinh non nhé!

Máy Đo SpO2 Là Gì?

Máy đo SpO2 là thiết bị dùng để đo độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi, ước lượng lượng oxy trong máu. Cụ thể hơn, đó là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng Hemoglobin trong máu (oxy hóa và không oxy hóa hemoglobin).

SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung, phương pháp gián tiếp, không xâm lấn. Nghĩa là không liên quan đến việc đưa dụng cụ vào cơ thể. Monitor hoạt động bằng cách phát ra và sau đó hấp thụ một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu (hoặc mao mạch) Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua da sẽ cho giá trị của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra sự biến đổi màu sắc của máu.

Vai Trò Của Máy SpO2 Đối Với Trẻ Sinh Non

Máy đo SpO2 là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hồi sức cấp cứu. Và SPO2 là chỉ số sống cơ bản đầu tiên trong theo dõi bệnh nhân. Thông qua chỉ số SpO2 bác sỹ có thể đánh giá được tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt là đối với trẻ sinh non phải thở máy hoặc thở oxy.

Khi Nào Trẻ Cần Sử Dụng Máy Đo SpO2?

Bất kỳ trẻ sơ sinh nào nhận được liệu pháp điều trị oxy.

Trẻ được tiếp nhận từ phòng chăm sóc đặc biệt SNCU (Special newborn Care Unit).

Trong khi hồi sức cho trẻ sơ sinh.

Trong quá trình vận chuyển trẻ sơ sinh bị bệnh trong bệnh viện hoặc chuyển tuyến đến bệnh viện khác.

Có Những Loại Máy Đo SpO2 Và Nhịp Tim Nào Cho Trẻ Sơ Sinh / Sinh Non?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo SpO2 khác nhau, giá dao động từ 700.000 – 4.000.000 đồng cho đến 50.000.000 – 70.000.000 đồng. Có sự chênh lệch lớn như vậy nguyên nhân đến từ sự khác biệt giữa máy dân dụng, phổ thông với máy chuyên dụng y tế, bệnh viện.

Hai dòng máy này có sự khác biệt lớn về chức năng báo động và độ nhạy cảm biến (rất quan trọng trong việc theo dõi thường xuyên chức năng hô hấp của trẻ) để đưa ra báo động nhanh, chính xác trong trường hợp trẻ có cơn ngưng thở tím tái.

Máy dân dụng đáp ứng tốt nếu chỉ dùng vào mục đích đo kiểm tra mức SpO2 tại một thời điểm nhất định cho trẻ (Tuyệt đối không phù hợp để theo dõi liên tục và đưa ra cảnh báo về cơn ngưng thở tím tái). Ngoài ra chức năng báo động của máy cũng rất hạn chế. Chủng loại cảm biến cũng không phù hợp sử dụng cho trẻ sinh non. Dòng máy dân dụng hầu hết chỉ chạy pin, cần theo dõi và thay pin liên tục.

May theo doi con ngung tho tim tai tre sinh non Masimo

chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn chăm sóc trẻ sinh non và cho thuê máy spo2 trên toàn quốc

- với nhiều năm kinh nghiệm đưa đến dịch vụ tốt và an toàn cho các bé. luôn được các gia đình đánh giá cao

- đảm bảo những dòng máy mới nhất của các thương hiệu thiết bị y tế hàng đầu thế giới

0 +
Số Gia Đình Được Tư Vấn
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Call Now Button